Chi tiết bài viết

Nắng nóng đổ lửa, tiêu thụ điện cao nhất lịch sử

Lượng điện tiêu thụ ở miền Bắc trong 4 ngày qua đã tăng chóng mặt, cao kỷ lục nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành điện. Mỗi ngày, công suất tiêu thụ tăng thêm tương đương một nhà máy nhiệt điện lớn.

Thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) vừa công bố cho biết, công suất tiêu thụ cực đại trên cả nước ngày 2/6 đạt xấp xỉ 30.200 MW, tăng 13,8% so với tuần trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng điện toàn quốc trong ngày đạt xấp xỉ 631 triệu kWh, tăng 11,8% so với tuần trước và cao hơn 10,41% so với cùng kỳ năm 2016.

Trước đó, ngày 1/6, công suất tiêu thụ điện trên cả nước đạt mức 29.306 MW với sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc trong ngày là 606 triệu kWh điện.

Ngành điện tăng cường kiểm tra giám sát an toàn điện (ảnh: Hoa Việt Cường)

Ngành điện tăng cường kiểm tra giám sát an toàn điện (ảnh: Hoa Việt Cường)

Chỉ cách 1 ngày, công suất tiêu thụ điện toàn hệ thống đã tăng thêm tới 900-1000MW, tương đương công suất một nhà máy nhiệt điện lớn.

Nếu so với ngày 31/5, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia đã tăng tới 1.800 MW, tức chỉa sau 2 ngày, con số tăng thêm gần bằng công suất nhà máy thuỷ điện Hoà Bình.

Cập nhật từ Tổng công ty điện lực bàn Hà Nội cho thấy, sản lượng điện ngày 2/6 cũng đã tăng lên mức 70,643 triệu kWh, tăng thêm tới hơn 8 triệu kWh chỉ trong 1 ngày. Sản lượng điện ngày bình quân luỹ kế tháng 6, tính đến 2/6 cũng đã ở mức 66,793 triệu kWh. So với sản lượng điện bình quân lũy kế tháng 5, tỷ lệ tăng trưởng lên tới 129% và so với cùng kỳ năm trước, tăng tới 111%, tức đều tăng hơn gấp đôi.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm A0 cho biết: "Ngày 2/6 là ngày có mức tiêu thụ điện lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành điện, cả về công suất và sản lượng. Riêng miền Bắc, mức tăng trưởng hệ thống điện đã khoảng 17- 18% so với năm 2016".

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên của năm nay. Các số liệu này vẫn thấp hơn kịch bản cực đoan nhất trong phương án vận hành hệ thống điện quốc gia mà A0 dự đoán", ông Ninh cho hay.

Theo phương án vận hành hệ thống điện quốc gia được xây dựng từ đầu năm, A0 dự báo tình huống thời tiết khắc nghiệt nắng nóng diện rộng cả ba miền thì sản lượng tiêu thụ điện trong ngày năm 2017 sẽ lên tới mức cao nhất là 658 triệu kWh, công suất cực đại là 31.702 MW. Mức tăng trưởng hệ thống điện miền Bắc xấp xỉ 20% so với ngày có sản lượng điện tiêu thụ cao nhất năm 2016.

Có thể thấy, các số liệu về công suất, sản lượng tiêu thụ điện những ngày qua cũng đều đã tiệm cận sát ngưỡng dự báo trên.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cũng cho biết, dự báo ngày tiêu thụ điện cao nhất ở Hà Nội có thể lên tới 73,46 triệu kWh, tăng tới 115% so với năm 2016.

Ông Nguyễn Đức Ninh khẳng định, EVN vẫn đang chủ động hoàn toàn trong việc đảm bảo cung ứng điện cho cả nước. Một số giải pháp tăng cường năng lực cung ứng điện ngày nắng nóng đã được triển khai tích cực từ đầu năm như sử dụng tiết kiệm nước các hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ ở khu vực miền Trung và miền Nam đến hết tháng 3/2017 để đảm bảo huy động cao nguồn thuỷ điện những tháng cao điểm nắng nóng. Công tác sửa chữa nguồn điện, lưới điện được thực hiện từ sớm, cuối năm 2016 và trong quý I/2017 để đảm bảo từ quý II hệ thống điện có độ sẵn sàng cao nhất. Ngoài ra, mặc dù nắng nóng, song khả năng truyền tải của các đường dây 500 kV, đặc biệt cung đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng, Vũng Áng - Đà Nẵng để truyền tải điện năng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam cũng đã được đảm bảo.

Năm 2011, ngày nắng nỏng đỉnh điểm 11/6/2011 với nền nhiệt độ tới 43 độ C, rất nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội bị mất điện, thậm chí là mất điện xuyên đêm vì quá tải cục bộ. Sau 6 năm đầu tư tăng cường các trạm biến áp, đường dây... củng cố lưới điện và nguồn điện đồng bộ, tình trạng này đã giảm bớt nhiều. Đặc biệt, việc cắt điện luân phiên đã không còn diễn ra.

Nắng nóng đổ lửa, dừng hết mọi kế hoạch cắt điện

Theo Trần Huyền

Vietnamnet.vn

Đối Tác Khách Hàng